Tự làm giò xào Tết này để ai ăn cũng mê tít
Năm nào cũng vậy, vào khoảng 28-29 Tết là bố chồng em lại bắt đầu chuẩn bị gói món giò thủ. Món này được coi là tuyệt chiêu của bố chồng em các mẹ ạ.
Đã gọi là món tuyệt chiêu thì đương nhiên ngày Tết nhà em từ lớn đến bé ăn món giò thủ của ông đều mê tít luôn. Bản thân em làm dâu nhà chồng được 3 năm, tuy năm nào cũng bập bẹ lảng vảng học hỏi công thức này
của bố chồng nhưng chưa thể đạt được công phu tuyệt đỉnh của tuyệt chiêu này.
Bản thân em làm dâu nhà chồng được 3 năm, tuy năm nào cũng bập bẹ lảng vảng học hỏi công thức này của bố chồng nhưng chưa thể đạt được công phu tuyệt đỉnh của tuyệt chiêu này.
Sáng nay đi chợ, em thấy nhiều chị em kháo nhau về việc gói giò thủ, tự dưng em cũng muốn chia sẻ công thức làm giò của bố chồng em lên đây. Nói chung em thấy, làm món giò này cũng không mất công lắm đâu. Hơn
nữa khi ăn rất đảm bảo vệ sinh và ngon lành mà dù mua giò này ở bất cứ hàng bán giò chả hảo hạng nào tại Hà Nội cũng không thể nào sánh được với công thức tuyệt chiêu của bố chồng em được.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Để làm giò thủ theo đúng công thức của bố chồng em, các chị em cần chuẩn bị
2 cái lưỡi lợn
4 cái tai lợn
6-8 cái mép lợn
100gr nấm mèo
100gr hành tỏi
1 chén nước mắm ngon
Tiêu đen xay và tiêu sọ đâm dập (tiêu thì có thể tùy theo khẩu vị nêm ít hay nhiều)
Lá chuối để buộc hoặc khuôn bán sẵn ở ngoài hàng
Cách làm:
- Lỗ tai, lưỡi mép của lợn khi mua về cạo lông, rửa sạch nhiều lần bằng nước và muối.
- Sau đó cắt mỏng, bản lớn.
- Nấm mèo ngâm, cắt sợi.
- Hành tỏi bằm nhỏ
- Trộn đều phần lỗ tai, lưỡi, mép đã cắt với nấm mèo, hành tỏi, tiêu, nêm nước mắm.
- Ướp tất cả chừng khoảng 30 phút cho ngấm tiêu, nêm.
- Bắc chảo lên bếp. Bạn nên lựa chảo dầy thì xào thịt ngon và không bị cháy.
Ảnh MH
Khi ăn, cắt khoanh, chấm nước mắm ngon ăn rất đưa miệng và không ngán.
- Nếu làm nhiều, bạn có thể xào thịt làm nhiều mẻ. Chú ý đảo đều tay cho đến khi thịt xào có màu hơi vàng và sém cạnh.
- Trải lá chuối (lá chuối đã rửa sạch, lau khô) và đổ thịt còn đang xào nóng vào lá chuối. Sau đó, bó chặt theo hình tròn, dài (hình dáng cây giò).
Nếu không có lá chuối, bạn có thể đổ thịt vào khuôn, nén chặt lại.
- Treo hoặc dựng giò kẹp đã bó lên cho chảy bớt mỡ, đến khi cây giò nguội thì bỏ vào tủ lạnh.
Lưu ý:
- Thông thường nếu làm thủ sạch, xào kỹ, bảo quản tốt, giò có thể sử dụng từ 10 ngày đến nửa tháng.
- Khi ăn, cắt khoanh, chấm nước mắm ngon ăn rất đưa miệng và không ngán.
- Vì giò làm tại nhà nên được xào kỹ và rất ít mỡ. Vì thế chúng khá thơm ngon.
Đã gọi là món tuyệt chiêu thì đương nhiên ngày Tết nhà em từ lớn đến bé ăn món giò thủ của ông đều mê tít luôn. Bản thân em làm dâu nhà chồng được 3 năm, tuy năm nào cũng bập bẹ lảng vảng học hỏi công thức này của bố chồng nhưng chưa thể đạt được công phu tuyệt đỉnh của tuyệt chiêu này.
Bản thân em làm dâu nhà chồng được 3 năm, tuy năm nào cũng bập bẹ lảng vảng học hỏi công thức này của bố chồng nhưng chưa thể đạt được công phu tuyệt đỉnh của tuyệt chiêu này. |
Sáng nay đi chợ, em thấy nhiều chị em kháo nhau về việc gói giò thủ, tự dưng em cũng muốn chia sẻ công thức làm giò của bố chồng em lên đây. Nói chung em thấy, làm món giò này cũng không mất công lắm đâu. Hơn nữa khi ăn rất đảm bảo vệ sinh và ngon lành mà dù mua giò này ở bất cứ hàng bán giò chả hảo hạng nào tại Hà Nội cũng không thể nào sánh được với công thức tuyệt chiêu của bố chồng em được.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Để làm giò thủ theo đúng công thức của bố chồng em, các chị em cần chuẩn bị
2 cái lưỡi lợn
4 cái tai lợn
6-8 cái mép lợn
100gr nấm mèo
100gr hành tỏi
1 chén nước mắm ngon
Tiêu đen xay và tiêu sọ đâm dập (tiêu thì có thể tùy theo khẩu vị nêm ít hay nhiều)
Lá chuối để buộc hoặc khuôn bán sẵn ở ngoài hàng
Cách làm:
- Lỗ tai, lưỡi mép của lợn khi mua về cạo lông, rửa sạch nhiều lần bằng nước và muối.
- Sau đó cắt mỏng, bản lớn.
- Nấm mèo ngâm, cắt sợi.
- Hành tỏi bằm nhỏ
- Trộn đều phần lỗ tai, lưỡi, mép đã cắt với nấm mèo, hành tỏi, tiêu, nêm nước mắm.
- Ướp tất cả chừng khoảng 30 phút cho ngấm tiêu, nêm.
- Bắc chảo lên bếp. Bạn nên lựa chảo dầy thì xào thịt ngon và không bị cháy.
Khi ăn, cắt khoanh, chấm nước mắm ngon ăn rất đưa miệng và không ngán. |
- Nếu làm nhiều, bạn có thể xào thịt làm nhiều mẻ. Chú ý đảo đều tay cho đến khi thịt xào có màu hơi vàng và sém cạnh.
- Trải lá chuối (lá chuối đã rửa sạch, lau khô) và đổ thịt còn đang xào nóng vào lá chuối. Sau đó, bó chặt theo hình tròn, dài (hình dáng cây giò).
Nếu không có lá chuối, bạn có thể đổ thịt vào khuôn, nén chặt lại.
- Treo hoặc dựng giò kẹp đã bó lên cho chảy bớt mỡ, đến khi cây giò nguội thì bỏ vào tủ lạnh.
Lưu ý:
- Thông thường nếu làm thủ sạch, xào kỹ, bảo quản tốt, giò có thể sử dụng từ 10 ngày đến nửa tháng.
- Khi ăn, cắt khoanh, chấm nước mắm ngon ăn rất đưa miệng và không ngán.
- Vì giò làm tại nhà nên được xào kỹ và rất ít mỡ. Vì thế chúng khá thơm ngon.