"Thèm thuồng" với 10 khu phố ẩm thực nổi tiếng của Hà Nội
Ở Hà Nội có nhiều con phố chỉ nghe tên đã biết bán món gì. Sự tề tựu của hàng chục quán ăn bán cùng một món trên cùng một con phố đã làm nên những khu phố ẩm thực nổi tiếng của Thủ đô.
Điểm chung của các khu phố ẩm thực này là chất lượng các hàng quán đều khá tương đồng, giá cả cũng ở mức dễ chấp nhận.
Phố nộm Hồ Hoàn Kiếm
Có lẽ ở Hà Nội, khi nhắc tới nộm bò khô người ta sẽ nghĩ ngay đến “phố nộm” Hồ Hoàn Kiếm - con phố dài không đến 300m mà có tới gần chục quán bán nộm, với dãy bàn ghế nhựa san sát trên vỉa hè.
Đĩa nộm bò khô ở đây vẫn là những nguyên liệu quen thuộc như đu đủ xanh nạo sợi, thịt bò khô cắt miếng, rau thơm, lạc rang, được trộn đều cùng với thứ nước trộn chua ngọt bí truyền rất vừa miệng. Với giá từ 35.000
đồng/ đĩa, phố nộm ngay trung tâm phố cổ luôn hút khách bất kể mùa đông hay hè. Và thật khó có thể đánh giá chất lượng quán nào là xuất sắc nhất ở đây.
Phố hải sản Cầu Gỗ
Nằm cách đó không xa, con phố từng mang tên rất Tây: Rue Du Pont En Bois trước đây nổi tiếng với hàng chè tươi cuối phố thì nay đã trở thành phố hải sản vỉa hè nức tiếng của Hà Thành. Mở hàng từ 5 giờ chiều và bán
tới tận đêm khuya, gần chục quán hải sản lúc nào cũng nườm nượp khách. Từ món ăn vương giả như tôm hùm, bào ngư, tu hài cho tới các món bình dân như ốc, ngao... luôn sẵn sàng phục vụ khách. Hầu hết các quán
đều có nguồn hàng giống nhau tuy nhiên mỗi quán lại có bí quyết để pha được thứ nước chấm ngon mang đặc trưng riêng.
Phố hoa quả dầm Tô Tịch
Phố Tô Tịch không biết đã từ bao giờ đã được gọi là "phố hoa quả dầm". Từ đầu phố đến cuối phố có khoảng chục quán hoa quả dầm san sát nhau. Cốc hoa quả dầm Tô Tịch gồm các loại mít, xoài, lê, táo, dưa hấu, nhãn,
thanh long... xắt nhỏ, thêm sữa đặc và nước cốt dừa, trộn đều cùng đá xay tạo nên vị ngọt mát, thanh thanh rất dễ ăn. Thật khó có thể đánh giá quán nào xuất sắc nhất ở đây, chỉ biết các quán trên con phố này lúc nào
cũng nhộn nhịp, đặc biệt là vào mùa hè.
Phố bia hơi Tạ Hiện
Dù chỉ dài vỏn vẹn 100m nhưng Tạ Hiện lại là một trong địa điểm “hot” nhất khu phố cổ, thu hút một lượng lớn khách du lịch nước ngoài và các bạn trẻ Việt mỗi khi chiều xuống. Đặc sản của Tạ Hiện chính là bia hơi - hay
còn gọi là bia cỏ với giá rất bình dân, chỉ 5.000/ cốc. Chỉ với những chiếc ghế nhựa con con vừa làm bàn, vừa làm chỗ ngồi tiện lợi, bạn đã có thể hòa cùng đám đông, nhâm nhi bia và tán gẫu thoải mái cùng bạn bè. Đông
vui, náo nhiệt thực sự là những từ không "ngoa" khi nhắc tới Tạ Hiện.
Phố bia hơi Tạ Hiện...
Phố lòng nướng Gầm Cầu
Ở ngay dưới chân cầu, từ lâu, phố Gầm Cầu đã là một địa chỉ quen thuộc đối với những ai đã trót “ghiền” các món nhậu. Tuy mang danh phố lòng nướng nhưng Gầm Cầu cũng phục vụ các món khá đa dạng: nầm, dạ dày,
thịt ba chỉ... được tẩm ướp hấp dẫn, nướng lên có đủ vị cay, mặn, ngọt khá ngon miệng.
Cứ tầm 5,6 giờ chiều là các quán đồ nướng ở con phố này bắt đầu có khách, nhưng giờ cao điểm nhất ở đây là khoảng 8 giờ tối. Đặc biệt vào những tối mùa đông gió rét hay những ngày Lễ Tết tấp nập, nhiều người đi chơi
lượn quanh khu phố cổ rồi ghé đây tụ tập, khiến phố Gầm Cầu đông đúc hơn bao giờ hết.
Phố lẩu Phùng Hưng
Là con phố đầu tiên ở Hà Nội chuyên kinh doanh lẩu, đặc biệt còn mở đến đêm, Phùng Hưng trở thành “điểm hẹn” đối với những thực khách mê món ăn ấm nóng này. Thật khó có thể lựa chọn khi từ đầu phố đến cuối phố
san sát những biển hiệu nhà hàng với đủ các loại lẩu: lẩu gà đen, lẩu hải sản, lẩu bò, lẩu lòng, lẩu cá, lẩu thập cẩm, lẩu Hồng Kông, lẩu Tứ Xuyên... Giá cả phải chăng, chỉ từ 250.000-300.000 đồng/ nồi nên con phố này
vẫn luôn nhộn nhịp mỗi khi đêm xuống.
Phố chân gà nướng Lý Văn Phúc
Buổi tối, khi ngang qua phố Nguyễn Thái Học, có lẽ không ai là không chú ý tới con phố nhỏ đông đúc người cùng làn khói mờ ảo cay mắt nhưng nức mũi người qua đường. Chân gà nướng phố Lý Văn Phúc với các quán
hàng trải khắp phố từ lâu đã trở thành “thương hiệu” bởi hương vị thơm ngon và giá cả khá bình dân.
Bí quyết chủ yếu ở đây chính là kĩ năng tẩm ướp khéo với mật ong và các loại gia giảm sao cho ngấm, sau đó nướng trên than hoa đến khi bên trong chín đều, còn bên ngoài vàng ươm, ăn giòn tan, thơm lựng. Cùng với
chân gà nướng, cánh gà nướng, khoai nướng hay bánh mì bơ nướng cũng là những món “đỉnh” rất được lòng các bạn trẻ.
Phố bít tết Hòe Nhai
Thưở “sơ khai”, phố Hòe Nhai mới chỉ có 2 quán bít tết nhưng giờ đây, cả con phố nhỏ đã trở thành “phố bít tết” với số lượng quán bánh mì bít tết đông đúc nhất Hà Nội.
Nếu tới đây lần đầu, chắc hẳn bạn sẽ hoa mắt trước các hàng bít tết san sát nhau và phân vân không biết chọn hàng nào. Một suất bít tết ở Hòe Nhai cơ bản là giống nhau với thịt bò, pate, trứng ốp, thịt viên xíu mại, hành
tây, cà chua... chỉ hương vị là có khác biệt chút ít. Dù chất lượng không phải quá xuất sắc nhưng giá cả bình dân, nhân viên phục vụ nhanh chóng nên hầu hết các quán đều nhộn nhịp mỗi tối.
Phố phở cuốn Ngũ Xã
Phở cuốn là món ăn được cho vào hàng “đặc sản” của đất Hà Thành. Phở cuốn dùng tấm bánh phở bản to cuốn các nguyên liệu lại và chấm bằng nước mắm chua ngọt. Đối với người dân Hà Nội, nhắc tới phở cuốn là nhắc
đến Ngũ Xã - con phố nhỏ ven hồ Trúc Bạch, nơi sản sinh ra món ăn đặc biệt này.
Ở quanh làng Ngũ Xã bây giờ có rất nhiều quán phở cuốn. Cũng phở cuốn, phở chiên phồng dễ ăn nhưng mỗi quán lại có hương vị đặc trưng riêng. Việc trải nghiệm các quán và tìm cho mình một quán phù hợp khẩu vị
thực sự là thử thách đối với các bạn trẻ.
Phố ốc Hồ Tây
Dạo quanh Hồ Tây, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những quán ốc, hải sản san sát với những dãy bàn ghế nhựa kê hàng dài trên vỉa hè. Phố ốc bắt đầu từ 3h chiều và nhộn nhịp cho tới tận 12h đêm. Chẳng phải nơi ngon nhất
trong “bản đồ ốc” Hà Thành nhưng nhiều người vẫn chuộng ốc Hồ Tây vì các loại ốc phong phú, tươi ngon.
Cũng vẫn là các món ốc quen thuộc như ốc luộc, ốc xào dừa, ngao hấp, sò nướng mỡ hành... như nhiều nơi nhưng có lẽ do không gian thoáng đãng, phù hợp để tụ tập bạn bè nên phố ốc Hồ Tây vẫn luôn “hút khách” với
hàng chục quán hàng nhộn nhịp mỗi ngày.
(Theo Trí thức trẻ)