Tạp chí Anh điểm danh 9 món ăn phải thử ở Việt Nam
Bánh mì, phở, chả cá Hà Nội, mì Quảng, cơm tấm… là những món ăn đặc sắc mà trang Roughguides gợi ý du khách không nên bỏ lỡ khi đến Việt Nam.
Rough Guides- nhà xuất bản sách du lịch, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới có trụ sở tại Anh-đánh giá ẩm thực Việt rất khác biệt, đáng nhớ và có các món ăn ngon nhất Đông Nam Á. Từ gánh hàng rong tới các nhà hàng cao cấp, các món ăn Việt luôn xuất hiện với đủ hương vị chua cay mặn ngọt. Trang Rough Guides cũng gợi ý 9 món ăn mà khách du lịch không thể bỏ qua khi ghé thăm Việt Nam.
Gỏi cuốn
Gỏi cuốn là món ăn quen thuộc, phổ biến từ Bắc vào Nam. Món gỏi cuốn miền Bắc thường gồm bánh tráng cuốn cùng các loại rau sống, thịt, tôm. Ở miền Nam, món này thường có thêm thịt xiên nướng, kèm chuối xanh, khế chua và chấm ăn với nước sốt đậu phộng đậm đà. Trong nhiều nhà hàng Việt, gỏi cuốn thường được phục vụ như món khai vị trước bữa ăn chính.
Bánh mì
Bánh mì là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng nhất Việt Nam. Từ loại bánh mì dài (baguette) của Pháp du nhập vào Việt Nam thế kỷ 19, người Việt đã sáng tạo thêm các loại nhân ăn kèm tạo thành món ăn dân dã nhưng vô cùng ngon miệng, chinh phục thực khách không chỉ trong nước mà còn đông đảo thực khách nước ngoài. Bánh mì Việt thường có nhân thịt (gà, bò, heo), pate, trứng chiên và một số rau dưa muối. Món ăn này được ưa thích đến nỗi không chỉ được bán ở khắp Việt Nam mà còn xuất hiện ở nhiều thành phố lớn như London, New York, Tokyo...
Bánh xèo
Bánh xèo là tên gọi xuất phát từ tiếng xèo xèo khi đổ bột vào chảo nóng. Những chiếc bánh dẹt chiên giòn đầy ắp nhân tôm, thịt, giá đỗ, trứng... cuộn cùng bánh tráng và chấm mắm chua ngọt là món ăn chơi được rất nhiều người Việt và cả du khách nước ngoài ưa thích. Có nguồn gốc ở miền Trung và miền Nam nhưng hiện nay bánh xèo đã phổ biến khắp nơi và không khó để tìm ra hàng bánh ở cả ba miền.
Phở
Nhắc đến ẩm thực Việt không thể không nhắc tới phở, món ăn "quốc hồn quốc túy" của dân tộc. Phở có thể ăn bất kỳ thời điểm nào trong ngày nhưng được ưa chuộng nhất cho bữa sáng. Một bát phở thường bao gồm sợi phở, nước dùng, thịt bò (tái, chín, gầu...) hoặc gà đi kèm các gia vị tươi như chanh ớt và một số loại rau sống. Có nguồn gốc từ miền Bắc nhưng phở hiện là món ăn phổ biến khắp cả nước.
Bún chả
Bún chả là đặc sản của Hà Nội. Du khách có thể thấy món ăn này được bán ở khắp các ngõ phố Thủ đô. Thịt làm chả là thịt xiên hoặc băm nhuyễn viên miếng nướng trên bếp than, bún ăn kèm là bún gạo tươi, đặc biệt bún chả không thể thiếu nước mắm chua ngọt thêm đĩa rau sống. Sự kết hợp của các nguyên liệu tạo hương vị hấp dẫn và đặc trưng cho món ăn. Dù được nhiều người ví giống thịt viên hoặc hamburger nhưng Rough Guides đánh giá, bún chả là sự kết hợp hương vị khác hẳn.
Cao lầu
Cao lầu là đặc sản không thể bỏ lỡ khi tới Hội An (Quảng Nam). Một phần ăn đầy đặn thường gồm cao lầu (sợi dai và dày hơn sợi phở), giá đỗ, thịt heo xá xíu, tóp mỡ, rau sống đi kèm bát nước súp. Cao lầu có vị thanh nhẹ đặc trưng. Trang Rough Guides đưa ra gợi ý nên ăn cao lầu kèm với salad và đậu xanh. Đặc biệt muốn thưởng thức cao lầu “chuẩn chỉnh” du khách phải tìm tới Hội An. Từ quán sang trọng đến nơi bình dân, du khách đều sẽ cảm nhận được nét khác biệt của món ăn.
Chả cá
Chả cá có nguồn gốc từ Hà Nội, cũng là một trong những món ăn có tiếng của ẩm thực Hà thành. Món ăn gồm những miếng cá chiên thơm với hành, ăn kèm bún rối, rau húng láng, lạc rang và mắm tôm. Cá làm món này thường là cá lăng, cá quả, cắt miếng, chiên trên chảo dầu ngay khi thực khách gọi đồ xong. Khi ăn vừa chiên cá vừa thêm hành lá, thì là vào, chín đều thì có thể gắp ra thưởng thức nóng.
Mì Quảng
Mì Quảng là đặc sản xứ Quảng, phổ biến nhất ở thành phố biển Đà Nẵng. Món ăn này được làm từ nhiều thành phần nhưng tô mì đơn giản thường gồm nước lèo hầm xương, mì sợi vàng tươi, rau thơm, tôm, lạc rang, trứng cút... Đây là món nước truyền thống của Việt Nam, thường được dùng như bữa chính trong ngày.
Cơm tấm
Là món ăn đường phố phổ biến nhất nhì ở TP.HCM, cơm tấm được làm từ những hạt gạo vỡ (hay còn được gọi gạo tấm). Cơm tấm là một phần cơm (nấu từ gạo tấm) ăn cùng thịt, sườn heo, trứng chiên, chả trứng hoặc cá, với rau dưa, nước chấm chua ngọt. Không chỉ người Việt mà nhiều người nước ngoài cũng vô cùng ưa chuộng món ăn có hương vị hài hòa này.
theo 24h.com.vn