Ẩm thực Việt Nam

Người mẫu nô nức mở quán bún đậu mắm tôm

Trang Trần, Xuân Thu, Đức Long, Trịnh Duy Anh lần lượt kinh doanh món ăn dân dã xứ Bắc tại Sài Gòn.

Bún đậu mắm tôm hiện trở thành món ăn hút khách ở Sài Gòn. Không chỉ giới văn phòng, tuổi teen mà nghệ sĩ cũng ghiền món ăn đặc trưng của xứ Bắc. Nắm bắt được thị hiếu, một số nghệ sĩ mạnh dạn bước chân vào kinh doanh món ăn này với nhiều tâm huyết.

391 nguoi mau no nuc mo quan bun dau mam tom 1


Trang Trần dành nhiều thời gian chăm sóc quán bún đậu.


Để mở được thương hiệu "Bún đậu cô Khàn", người mẫu Trang Trần đã mất hơn một năm nghiên cứu. Tất cả nguyên liệu chế biến, cô đều chọn lựa được nơi xuất xứ tốt nhất. Mắm tôm nhập từ Thanh Hóa vào để đảm bảo hương vị. Chả cốm cũng được nhập từ Hà Nội. Riêng bún và rau thì cô sử dụng nguyên liệu có tại TP HCM để tiết kiệm chi phí. Nữ người mẫu cũng bỏ nửa năm để nấu thử cho bạn bè, đồng nghiệp ăn và góp ý. Từ đó, cô pha chế ra nước chắm phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Kinh doanh được 7 tháng, quán bún đậu của Trang Trần được nhiều người đến ủng hộ.

Theo Trang Trần, phía Bắc có rất nhiều món đặc trưng nhưng cô vẫn chọn bún đậu mắm tôm vì thích ăn. Ngoài ra, một lý do quan trọng khác là người Sài Gòn thích ăn món có nhiều rau. Đa số món ăn phía Bắc ít dùng rau, chỉ có hai món là bún đậu và bún chả mới có nhiều rau. Bún chả làm rất phức tạp và nhiều công sức hơn bún đậu nên cô chọn bún đậu để kinh doanh bước đầu cho dễ dàng. Cô cho biết, sau quán bún đậu cô sẽ kinh doanh thêm vài món ăn phía Bắc nữa để giới thiệu ẩm thực của người Hà Nội. Nữ người mẫu nhận định từ trước khi mở quán, cô sớm biết bún đậu mắm tôm sẽ trở nên "hot" tại Sài Gòn.

391 nguoi mau no nuc mo quan bun dau mam tom 2


Xuân Thu tự tay bưng món ăn phục vụ khách.


Cũng với lý do thích ăn bún đậu mắm tôm mà người mẫu Xuân Thu đã mở quán kinh doanh với tên gọi Ka Thu. Anh rất ghiền ăn món này, nên từ khi mở quán ngày nào cũng ăn một phần cho đỡ thèm. Quán ăn của nam người mẫu vừa là nơi kinh doanh vừa có chỗ cho bạn bè nghệ sĩ tụ tập. Là đàn ông nhưng anh không ngại vào bếp. Chính tay người mẫu chiên đậu, pha chế ra nước chắm phục vụ cho khách hàng. "Tôi đi ăn rất nhiều quán, xem khẩu vị thế nào để tìm ra cách pha chế món mắm tôm ngon nhất, mang đặc trưng riêng của quán".

Quán của nam người mẫu không chỉ có bún đậu mà anh còn thêm nhiều món ăn khác như: chả quế, lòng heo, cháo lòng, đặc biệt là nem bóp lá sung. Thu nhập từ quán này còn để anh ổn định cuộc sống trontg thời buổi kinh tế khó khăn và nghề mẫu nam ít show diễn.

"Quang gánh" của nam người mẫu Đức Long mới mở chưa được một tháng nhưng cũng đông khách. Mặt bằng tốt, quán sạch sẽ thoáng mát chính là điểm mạnh mà anh có được. Cũng lấy món bún đậu mắm tôm làm mặt hàng chính, anh hùn vốn cùng người bạn thân để kinh doanh. Đức Long cho biết, anh vốn yêu thích công việc kinh doanh từ nhiều năm nay nhưng lưỡng lự trong việc chọn mặt hàng nào cho thích hợp. Khi biết bạn anh có ý định mở quán bún đậu mắm tôm, anh liền hợp tác vì đây là món ăn khá "hot" trên thị trường hiện nay.

Theo anh, đây là món ăn đơn giản, dễ làm nên nên việc chế biến không gặp khó khăn. Món ăn cổ truyền này xuất phát từ những thúng, gánh bên vỉa hè nên nam người mẫu đặt tên quán là Quang Gánh. Đức Long chia sẻ, điều đầu tiên anh muốn thực khách nhớ đến món bún đậu mắm tôm ở quán anh là ở chất lượng và sự sạch sẽ. Chả của quán anh tự làm từ loại cớm xanh chứ không phải cớm trắng, nên dẻo và mịn hơn. Đậu phụ được đặt từ một gia đình làm đậu truyền thống theo công thức của Hưng Yên. Bún cũng được chọn từ loại ngon nhất là bún lá.

"Nếu là một người thường mở quán bún đậu thì dễ hơn nhưng những người nghệ sĩ như chúng tôi mà mở quán thì phải làm cho đàng hoàng, để không ảnh hưởng đến hình ảnh". Để món ăn thêm phong phú, nam người mẫu còn thêm vào thực đơn các món phía Bắc cho vui miệng như: nem chua rán, phở cuốn và nước mơ.

391 nguoi mau no nuc mo quan bun dau mam tom 3


Đức Long hào hứng với việc bán bún đậu.


Nam diễn viên, người mẫu Trịnh Duy Anh cũng hào hứng kinh doanh bún đậu. Quán "Ngõ nhỏ, phố nhỏ" của anh nằm trên một con hẻm ngay trung tâm của quận 1. Hằng ngày, quán tấp nập kẻ ra người vô để thưởng thức. Theo Duy Anh, Bún đậu mắm tôm là nét ẩm văn hóa ẩm thực lâu đời ở Hà Nội, tồn tại đến ngày nay và được nhiều người yêu thích. Giờ đây, nó trở thành một món ăn mới của người Sài Gòn. Vốn là người gốc Bắc nên nam diễn viên khá tự tin và mạnh dạn cùng bạn bè chung tay kinh doanh và giới thiệu ẩm thực quê hương. Không gian quán được thiết kế rất Bắc, trên tường có dán tranh Đông Hồ, bàn ghế bằng tre mang lại cho khách hàng cảm giác nên thơ, bình dị.

Cũng như các quán bún đậu của các nghệ sĩ khác, nam diễn viên cho biết để mang được mang món ăn đậm chất Hà Nội vào Sài Gòn không phải chuyện đơn giản. Tất cả chả cốm, đậu phụ đều được vận chuyển bằng máy bay vào với chi phí bằng nửa giá nguyên liệu. Qua vài tháng kinh doanh, nam người mẫu tin rằng bún đậu mắm tôm sẽ tồn tại như phở, bún chả Hà Nội chứ không phải đơn thuần là một trào lưu.

Theo vnexpress