Ẩm thực Việt Nam

Nem chua rán vào mùa

Cứ độ thu đến, trong cái tiết se lạnh, những hàng nem chua rán lại đông khách.

Nem chua rán là món ăn chơi khá ngon và nổi tiếng của phố Hàng Bông đất Hà Thành. Cứ độ thu đến, trong cái tiết se lạnh, những hàng nem chua rán lại đông khách.

Nem chua rán được làm từ những nguyên liệu như nem chua với các thành phần: thịt nạc, bì lợn và một chút thính trộn đều sau đó được ủ kín từ 2-3 ngày để lên men. Tuy vậy, nem chua

rán khác nem chua ăn sống ở chỗ được ủ tới một độ nhất định để không bị quá chua sau đó được tẩm ướp đem rán.

Nem chua sau khi được tẩm ướp đem rán có màu nâu vàng rất hấp dẫn. Không những thế, nem chua rán còn có mùi thơm ngậy của thịt nhưng khi ăn, nem chua không gây cảm giác ngấy

cho người thưởng thức. Nem chua rán có một nét đặc trưng riêng mà chỉ người thưởng thức mới cảm nhận được, đó là thơm, giòn ăn rất bùi và ngậy.

231 20 13 1316226939 96

Thức ăn kèm nem chua rán rất giản dị, chỉ là những loại hoa quả: dưa chuột, dứa, xoài, ổi…ăn kèm với những thức quả trên khiến người ăn có thể ăn nhiều hơn mà không bị ngấy. Nước

chấm của nem rán chỉ là tương ớt nhưng nhờ vị cay cay ấy mà khi thưởng thức nem rán, người ăn cảm thấy ấm lòng.

Cứ độ thu về, trong tiết trời se lạnh của thu Hà Nội, được thưởng thức những miếng nem chua rán cay cay ngậy ngậy bên những cốc trà nóng thật thú vị biết bao. Ăn một lần rồi lại muốn

ăn thêm lần thứ 2, thứ 3… đó là tâm trạng chung của những người đã từng thưởng thức món ngon này.

Tầm 5 giờ chiều, dạo qua các quán nem chua rán trên phố Hàng Bông, ta luôn bắt gặp những câu: “cô ơi cho con thêm 10 cái nem nữa”, “ bà ơi của cháu lâu thế ạ”…. Tất cả khiến cho con

phố thêm nhộn nhịp đông vui.

Không rõ từ bao lâu, nem chua rán đã điểm thêm tên của mình trong những món ngon Hà Nội. Ai đã từng thưởng thức một lần là muốn giới thiệu với bạn bè cùng biết. Trong cái tiết se

lạnh này, không ai bảo ai, mọi người lại tìm đến nem chua hàng Bông để thưởng thức cái hương vị cay cay ấm lòng ấy.

Thu Mây