Ẩm thực Việt Nam

Nem chua rán ngõ Tạm Thương

Quá nổi tiếng ko cần giới thiệu nhiều. Miếng nem ở đây có màu vàng “cánh rán”, dậy mùi đặc trưng và không bị dính bết. Khi bày ra khay miếng nem vừa giòn vừa dẻo, béo nhưng không hề ngậy. Cách đây khoảng chục năm, con ngõ nhỏ có cái tên dễ thương chỉ có hàng Bà Già chuyên bán nem. Bây giờ thì cả ngõ bán.

Không biết Hà Nội bắt đầu có nem chua rán từ bao giờ nhưng nay nó đã trở thành món quà vặt ưa thích của giới trẻ. Hôm nay, MonngonHanoi gửi tới bạn đọc địa chỉ nem chua rán được xếp vào hàng topten tại Hà Nội.
Có ý kiến cho rằng khi nói đến nem chua rán thì nem chua ở ngõ Tạm Thương (Hàng Bông) luôn có sức "hấp dẫn" đặc biệt đối với những người sành ẩm thực. Ngõ Tạm Thương nhỏ xíu nằm khuất trên con phố Hàng Bông sầm uất, náo nhiệt, ngõ chỉ dài khoảng 10 mét nhưng có đến 6, 7 hàng cùng bán nem chua rán. Nằm trong khu phố cổ nên nem chua ở đây mang một nét đặc trưng của người Hà Nội "năng động", "truyền thống" và “thanh lịch”.
Điều đặc biệt khi đến thưởng thức món nem chua rán ngõ Tạm Thương đó là phong cách “ẩm thực hè phố”. Khi đến đây, thực khách sẽ ngồi bằng những chiếc ghế nhựa. Nem chua được để trong những khay, đặt lên một chiếc ghế khác làm bàn. Tương ớt cũng được đặt trong những cái chén siêu nhỏ, vắt quất và khuấy đều lên là...ăn. Những chiếc nem chua sống chưa được ủ chín như nem chua gói thông thường được các bà hàng quà xếp gọn trong một khay to. Khi khách vào hàng gọi món, bà chủ mới nhanh tay lấy chiếc nem sống lăn vào lớp bột áo rồi thả vào chảo dầu nóng già. Sau một vài phút chiếc nem nổi lên khoác một màu vàng ruộm, bà chủ hàng nhanh tay vớt ra chiếc rổ sâu lòng cho ráo dầu.

Nem chua rán chín được cắt nhỏ bày vào mảnh lá chuối xanh. Để giảm bớt độ béo của nem chua rán, đồ ăn kèm ở đây vô cùng phong phú, nào củ đậu (sắn), dưa chuột, dứa, xoài xanh... Cánh nam giới thì gọi thêm chén rượu nếp trắng cho thêm phần khí thế và để đưa đẩy cái lưỡi trước miếng nem rán thơm phức. Cánh chị em phụ nữ chỉ dùng món khoái khẩu này với cốc trà đá hay nhân trần thôi. Sau vài phút chờ đợi, một khay nhỏ đã bày đầy đủ trước mặt, nem được cắt xéo vàng ruộm, mặt trong hồng đào dính vào nhau vì những sợi bì được độ nóng của mỡ làm chảy nhựa, những lát củ đậu trắng, miếng dưa chuột chẻ xanh... làm nên một bức tranh đẹp mắt. Với lấy chiếc xiên tre nhỏ được vót nhọn, nhâm nhi mấy miếng nem chua rán chấm tương ớt cay cay ngọt ngọt, miếng nem chua dính dính dẻo dẻo cắn vào miệng, nhai đến đâu như tan chảy ra đến đấy. Uống trà đá hay nhân trần rồi ăn kèm với ít dưa chuột, củ đậu, hay xoài xanh để giảm bớt cái sự cay cay của tương ớt thì không gì tuyệt bằng.

Mỗi quán nem trong ngõ, quán nào cũng nhỏ xíu, ghế ngồi thì con con được xếp thành hàng dọc, tuy hơi chật nhưng lại mang đúng kiểu của “ăn quà vặt”. Khi đến đây, thực khách sẽ được ngồi trên những chiếc ghế nhựa đó. Nem chua rán được để trong khay, đặt lên một chiếc ghế khác làm bàn. Tương ớt cũng được để trong những chiếc chén siêu nhỏ! Nơi đây cũng là chốn dừng chân của nhiều giới từ văn nghệ sĩ đến học sinh, sinh viên và cả người đi làm… Ngồi ăn nem chua rán trong “không gian nhỏ” ấy, tôi có cảm giác tách mình ra khỏi nhịp sống gấp gáp của xã hội, thấy trong tâm mình chút bình yên.
Cứ xâm xẩm tối, tầm 5h trở đi phố Hàng Bông lại tấp nập đón khách ăn nem chua rẽ vào ngõ Tạm Thương. Nhìn dòng người tấp nhập tới lui là đủ biết món ăn này đắt hàng biết chừng nào. Sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng, con ngõ nhỏ Tạm Thương thơm nức mùi nem chua rán lại là nơi tụ họp, thư giãn của rất nhiều bạn trẻ.

theo monngonhanoi.com