Ẩm thực Việt Nam

Món ăn vặt không thể cưỡng lại trong ngày lạnh

(Petrotimes) - Trong thời tiết se lạnh, ra đường với nào là khăn, áo, mũ... lang thang qua những quán hàng rong với mùi thơm phức của bánh chuối, bánh gối, há cảo chiên, chân gà nướng, hạt dẻ rang, ngô, khoai nướng khiến người ta phải hít hà.

(Petrotimes) - Trong thời tiết se lạnh, ra đường với nào là khăn, áo, mũ... lang thang qua những quán hàng rong với mùi thơm phức của bánh chuối, bánh gối, há cảo chiên, chân gà nướng, hạt dẻ rang, ngô, khoai nướng khiến người ta phải hít hà.

1. Các loại bánh rán

Trên các đường phố Hà Nội, mỗi khi đông về các hàng bánh khoai, bánh chuối có mặt ở hầu hết các ngõ nhỏ, các con phố. Trong tiết trời se lạnh, bạn sẽ không thể nào làm ngơ trước những chảo mỡ xì xèo của các cô hàng bánh rán. Nơi đó là cả một thiên đường các loại bánh với một màu vàng xuộm và mùi thơm đến quyến rũ lòng người. Đó không phải là mùi thơm nức mũi của các loại hoa mà là hương thơm nhẹ nhàng, lại ấm áp, khiến cho người ta vừa ngửi thấy đã không thể cưỡng lại được.

Chỉ với 5.000đ là bạn có những chiếc bánh khoai lang giòn giòn, bùi bùi, những chiếc bánh chuối vừa mềm vừa ngọt diu, những chiếc bánh ngô, bánh rán, bánh gối hay há cảo chiên thơm phức đã làm cho ngày đông trở nên ấm áp hơn. Thật tuyệt vời nếu như trong cái lạnh đến tê người, vừa sải bộ qua các con phố, vừa được cầm chiếc bánh nóng hổi trên tay và thưởng thức chúng một cách chậm rãi, ta sẽ thấy những thức quà ấy thật giản dị mà lại thật tinh tế

2. Các món nướng

Trong cái rét tê người của mùa đông Hà Nội, bạn sẽ thèm cảm giác được ngồi quây quần bên người thân, bạn bè để thưởng thức các món thịt bò, nầm bò, lòng lợn, dạ dày và các loại rau nướng kèm thơm ngất ngây thật đáng nhớ. Từng miếng thịt chín tới thơm nức chấm với nước chấm theo công thức riêng của nhà hàng hoặc đơn giản chỉ cần chấm bột canh vắt 1 chút quất và vài lát ớt đủ làm ấm người.

3. Hạt dẻ, ngô, khoai nướng

Hạt dẻ rang, luộc là những món ăn vặt được giới trẻ ưa chuộng vào mùa lạnh. Ở Hà Nội có những con phố nổi tiếng với hạt dẻ ngon, ngô luộc ngon như Mã Mây, Hàng Bạc, Hàng Bè...

4. Nem chua rán, xúc xích rán

Vị ngon của những chiếc nem chua lăn bột, xúc xích rán vàng ruộm đã thu hút nhiều thực khách, không chỉ là trong nước mà cả nước ngoài. Ở Hà Nội có rất nhiều quán nem chua ngon trên các tuyến phố, có thể kể đến: Hồ Tùng Mậu, Hàm Long, phố Tạ Hiện, Nguyên Hồng, đường Nguyễn Trãi gần chợ Thượng Đình, cổng trường Việt Đức, Núi Trúc, xung quanh Hồ Tây..

5. Ốc nóng

Mùa đông đến không thể quên được món ốc nóng. Ngày nay, có nhiều loại ốc và nhiều cách chế biến khác nhau. Nhưng món ốc luộc ngày đông vẫn là sự lựa chọn... Những con phố nổi tiếng với món ốc như: Đinh Liệt, Lương Định Của...

6. Chè nóng

Cũng như chè lạnh, chè nóng có rất nhiều món với hương vị khác nhau cho bạn lựa chọn: chè sắn dẻo quyện, chè đậu đen, đậu đỏ nóng; hay chè bà cốt cay cay tê tê… Tất cả đều mang lại những xúc cảm khó quên cho người thưởng thức.

Bát chè bà cốt với những hạt gạo nếp căng tròn, dẻo thơm lẫn trong thứ nước đường nâu cánh gián óng mượt, sóng sánh, nóng hổi, có vị ngọt nhẹ, thoảng chút cay thơm nồng của gừng tươi mang lại cảm giác thật ấm lòng.

Và khi những cơn gió lạnh mang theo cả bầu không gian xám xịt phủ khắp phố phường, ngõ xóm Hà Nội thì cũng là lúc những tấm biển nho nhỏ với dòng chữ đơn sơ: “Có chè sắn nóng” được các bà các cô trưng lên như một cách quảng cáo giản dị cho mặt hàng của quán mình.

Cùng với bánh trôi tàu thì hiếm có món ăn nào gợi nhớ tới mùa đông Hà Nội nhiều hơn 3 món ăn này. Bộ ba: bánh trôi tàu – lục tào xá – chí mà phù phải được thưởng thức giữa những cơn gió lạnh rít qua tai, xuýt xoa trong cái tê tái của những ngày đông. Để cảm nhận rõ hơn sức nóng tỏa ra từ nồi chè, hơi ấm từ chiếc bát vẫn còn bỏng rẫy, húp ít nước đường gừng thơm nồng, tan trong lưỡi vị ngọt đến gay gắt của những món ăn Trung Hoa mới thấy hết sự đặc biệt của nó.

Phan Linh