Ẩm thực Việt Nam

Khúc biến tấu nem chua

Nhắc tới nem chua, không ai biết người làm ra chiếc nem chua đầu tiên là ai. Nhưng, nem chua, dù ở Hà Nội, Thanh Hóa hay TP. Hồ Chí Minh thì đều có sức hấp dẫn không thể cưỡng lại. Ở nem chua có vị chua thanh của thịt, dai giòn của sợi bì, cay của ớt, thơm của tỏi, chát ngọt của đinh lăng làm cay cay khiến người người chẳng thể nào quên.


Ngày nay, xu hướng ẩm thực của khách ngày đa dạng, phong phú. Nem chua vì thế được những người bán hàng biến tấu thành những món ngon, gợi cho thực khách những cảm xúc mới lạ.

1. Nem chua nướng

467-1nem chua nuong

Nem chua vốn là món ăn có phần tái, nhưng khi được nướng đều trên lửa sẽ khiến người ăn yên tâm hơn về chất lượng an toàn thực phẩm. Những chiếc nem được đặt trên vỉ than hồng, trở đều tay sao cho lá ổi cháy xem xém, nước mỡ chảy quanh thân nem là dùng được.

Nem nướng xong được trên đĩa, lót lá chuối xanh rất ngon mắt; dùng kèm với tương ớt. Nem chua nướng có vị dinh dính, bùi bùi, chua dịu. Ngồi thưởng thức món này trong không gian thoáng đãng, cổ kính của Nhà Thờ Lớn là một đặc trưng rất riêng của ẩm thực Hà Nội.

2. Nem chua chiên

467-2nem chua chien

Món này có phần giống với món nem chua nướng nổi tiếng của Hà Nội, nhưng thay vì nướng, chủ quán đã biến thể bằng cách tẩm nem chua vào bột chiên xù và rán lên.

Món nem chua chiên đem lại sự thích thú cho người thưởng thức. Nem chua sau khi chiên có mùi vị rất đặc trưng, vừa giòn vừa mềm mà vẫn giữ được cái vị bùi bùi béo béo của nem chua rất ngon và lạ miệng.

3. Nem chua rán

467-3NEM CHUA RAN

Nếu ai đã một lần được thưởng thức vị ngầy ngậy, nóng giòn của chiếc nem chua rán thì có lẽ sẽ không bao giờ quên được hương vị đặc biệt ấy. Cái cảm giác cắn ngập răng chiếc nem chua giòn tan hòa quyện trong vị cay cay của tương ớt, vị thơm mát của củ đậu hay dưa chuột ăn kèm làm ta như quên đi hết mọi thứ xung quanh…

Nem chua rán khác với nem chua chiên ở chỗ, nó được rán lên trực tiếp hoặc tẩm bột chiên giòn. Còn gì tuyệt hơn khi được ngồi cùng bạn bè thưởng thức đĩa nem chua rán nóng giòn bên ly trà đá và cùng nhau trò chuyện để cảm nhận các giá trị của ẩm thực cổ truyền Việt Nam mà không nơi nào có được.

Có lẽ, các bạn thường khoái thưởng thức những món nem ở vỉa hè, góc phố Hà Nội như: ngõ Tạm Thương, đường Nhà Thờ Lớn, phố Hàng Bông, hay những cổng trường... nhưng ít bạn biết, những chiếc nem ấy được nhập từ một của hàng nức tiếng trên đường Trần Xuân Soạn (Hà Nội). Đó là cửa hàng Trần Công Châu. Ông Châu - chủ cửa hàng chính là một người con của làng Ước Lễ (Hà Tây cũ) - làng có truyền thống làm giò chả, nem chua lâu đời nhất Bắc Bộ.

ST