Ẩm thực Việt Nam

Chảy nước miếng với những món ngon từ sườn sụn

GiadinhNet – Những món ngon từ sườn sụn chắc chắn sẽ chinh phục được cả những thành viên khó tính nhất trong gia đình bạn.

Hãy tham khảo công thức “chuẩn không cần chỉnh” cho cách làm những món ngon từ sườn sụn dưới đây:

Sườn sụn rang muối

15 38 1
Nguyên liệu:

- 500 gam sườn non (sườn sụn)

- 200 gam lá lốt

- 1 quả trứng gà

- 20 gam sả cây

- 10 gam gừng

- 10 gam riềng

- 10 gam hành tím

- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, bột năng, tiêu, đường, muối.

Cách làm:

- Lá lốt rửa sạch thái chỉ. Gừng, riềng cạo vỏ, thái chỉ.

- Sả cây, hành tím bóc vỏ, thái mỏng.

- Trứng gà bạn cho ra bát đánh tan đều. Thêm 2 cafe bột năng và đánh đều lại.

- Với sườn bạn đem rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi đem luộc qua, rửa sạch sườn rồi cho sườn ra tô. Thêm hỗn hợp trứng gà, bột năng, 1 cafe hạt nêm, 1/2 cafe bột ngọt, 1/2 cafe tiêu, 1 cafe đường và trộn đều. Bạn ướp

sườn chừng 30 phút cho ngấm gia vị.

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu và cho sườn vào chiên vàng đều các mặt. Khi sườn đã vàng đều bạn gắp sườn ra đĩa, vẫn sử dụng chảo đó bạn cho lá lốt + gừng + sả + riềng + hành tím vào phi

thơm và vàng giòn rồi cho ra đĩa.

- Bắc 1 chảo khác lên bếp, bạn cho 2 cafe muối hạt vào rang khoảng 2 phút rồi cho sườn và hỗn hợp nguyên liệu phi thơm (bước 4) vào xóc đều tay trên lửa lớn chừng 1 phút là được.

- Kết thúc các thao tác bạn cho sườn rang muối ra đĩa, để món ăn thêm ngon và tròn vị thì bạn chuẩn bị thêm đĩa muối tiêu chanh ớt.

* CÁCH LÀM BỘT MUỐI: 1 nắm tay gạo nếp, 1 nắm tay đậu xanh đã đãi vỏ (màu vàng), 1/2 thìa cafe muối hạt. Gạo nếp đậu xanh đem ngâm, rửa sạch để ráo nước rồi rang lên. Rang đến khi chín vàng đều, cho muối hạt

vào rang cùng. Tắt bếp, để nguội cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn là được hỗn hợp bột muối (cực thơm mùi đậu xanh).

Sườn sụn sốt chua ngọt

15 38 2
Nguyên liệu:

- 500 g sườn non (sườn sụn)

- 2 quả cà chua

- 1/2 quả hành tây

- 50gr dứa (khoảng 1/4 quả)

- Ớt ngọt xanh

- Tỏi băm

- Đường, nước mắm, hạt tiêu

Cách làm:

- Rửa sạch sườn non và sườn sụn sau đó chặt miếng vừa ăn dài khoảng 3cm sau đó cho sườn vào nồi chần qua nước sôi để sườn ra hết mùi hôi và nước đục. Rửa lại sườn một lần nữa rồi để sườn ráo nước.

- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

- Khi sườn ráo nước ta tiến hành ướp sườn với các gia vị gồm, bột canh, mì chính, hạt nêm, nước mắm, tiêu và tỏi để trong vòng 30 phút – 1h để sườn thấm gia vị.

- Sau khi đủ thời gian cho sườn thấm đều gia vị bạn dặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo rồi gắp từng miếng sườn cho vào rán vàng đều, lưu ý bạn không nên cho quá nhiều dầu vì sườn chỉ cần chín phần bên ngoài và

có màu vàng nhạt, nếu cho quá nhiều dầu sườn sẽ chín kĩ bên trong ăn khô và ngấy. Sau khi sườn đã vàng đều bạn gắp sườn ra một chiếc bát rồi để riêng.

- Pha nước sốt cho món sườn gồm có, giấm, đường và một chút nước bạn khuấy đều phần nước sốt để cho đường tan và hòa lẫn vào cùng giấm.

- Tận dụng dầu ăn còn dư khi rán sườn bạn cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm sau đó trút cà chua vào và dằm nhuyễn. Khi cà chua đã nhuyễn bạn trút sườn tronng bát vào đảo sơ rồi cho nước sốt vào om trên lử nhỏ

đến khi nước ngả màu vàng cánh gián thì hòa bột năng với nửa chén nước rồi đổ vào nồi sườn để nước sốt sánh hơn và hấp dẫn hơn.

- Khi nước sốt sánh lại bạn tắt bếp và trút sườn ra đĩa rắc chút tiêu lên trên, lấy cà chua bi và dưa chuột tỉa hoa trang trí tùy theo sở thích.

Sườn sụn nấu sấu chua

15 38 3

Nguyên liệu:

- 500g sườn sụn non

- 5 quả sấu xanh

- 2 quả cà chua

- Hành hoa, mùi tàu: 1 ít

- Gia vị, dầu ăn, nước mắm.

Cách làm:

- Sườn sụn non xát muối, rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, chần qua nước sôi, rửa sạch.

- Cà chua rửa sạch, bổ hình múi cau 2 quả rồi xào sơ với dầu ăn. Quả còn lại thái nhỏ, xào chín với dầu ăn, gia vị và 1 bát con nước cho thành hỗn hợp nước sốt.

- Sấu cạo vỏ, rửa sạch. Hành hoa và rau mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

- Cho sườn vào xào cùng dầu ăn, gia vị khoảng 3 phút rồi cho nước, cho sấu vào nấu cùng. Nêm bột gia vị, hạt nêm, nước mắm vừa ăn.

- Khi nước sôi cho nước sốt cà chua, cà chua thái cau vào đun khoảng 1-2 phút. Sau đó cho hành lá, mùi tàu rồi tắt bếp.

- Dầm sấu bỏ hạt, múc canh ra bát ăn cùng cơm.

Mách nhỏ cho các món sườn sụn:

- Tất cả các món sườn sụn đều nên trần nước sôi giúp loại bỏ chất bẩn từ lò mổ và miếng sườn sụn không bị mùi.

- Nếu nhà bạn có người già hoặc trẻ nhỏ thì nên ninh sườn sụn vào nồi áp suất thường (hoặc áp suất điện) khoảng từ 10-15 phút cho dừ trước khi đem chiên vàng hoặc nấu canh chua.

- Nên tẩm ướp sườn sụn trước khi chế biến khoảng 30 phút để miếng sườn sụn thơm ngon, đậm đà hơn.

Tùng Anh (th)/Báo Gia đình & Xã hội