5 tiệm phở danh tiếng gần 50 năm ở Sài Gòn
Dù ở Hà Nội hay TP HCM, phở vẫn là món ăn có sức hấp dẫn mãnh liệt. Một số quán phở danh tiếng ở miền Nam giữ vững thương hiệu trên 50 năm và vẫn rất đắt khách.
Sài Gòn có rất nhiều quán phở ngon được nhiều người biết đến, như Phú Gia đường Lý Chính Thắng, Thìn đường Nguyễn Đình Chiểu, Phú Vương đường Lê Văn Sỹ, Dũng đường Minh Khai… Tuy nhiên nói đến những quán
phở nổi tiếng 50 năm thì không thể thiếu 6 tên tuổi sau.
1. Phở Dậu
Người Sài Gòn thích phở Bắc, nên nhiều quán phở dù đã vào Nam nhiều năm vẫn giữ vị Bắc để chiều lòng thực khách. Nói đến quán phở “đúng Bắc” ở Sài Gòn, người sành ăn sẽ nghĩ ngay đến phở Dậu gần cầu Nguyễn
Văn Trỗi. Ngày xưa, phở còn được nhiều người gọi là “phở Nguyễn Cao Kỳ” do ông Nguyễn Cao Kỳ thường hay lui tới để thưởng thức phở nơi đây.
Hơn 55 năm, phở Dậu vẫn không làm người thích phở Bắc thất vọng mỗi khi ghé con hẻm 288 trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa để thưởng thức. Tô phở đậm đà, nước lèo trong thanh cảnh, ăn kèm hành tây ngâm giấm xắt
mỏng. Phở Dậu đến nay vẫn không có rau, giá và tương đen dọn kèm như các quán phở ở Sài Gòn. Và dĩ nhiên, không có bò viên cho những người ưa vị phở Nam.
Phở ngon có rất nhiều ở Sài Gòn. Nơi đây cũng không thiếu những tiệm phở danh tiếng lẫy lừng. Phở đông khách cũng có rất nhiều quán ngon, rẻ. Nhưng vừa ngon vừa nổi tiếng lâu đời vừa đông, lại không rẻ (so với giá
phở) thì phở Dậu là một trong những quán hiếm hoi. Quán trong hẻm, chỉ bán buổi sáng, lúc nào cũng nườm nượp khách.
2. Phở Hòa
Nếu phở Dậu là quán phở Bắc được yêu thích ở Sài Gòn thì phở Hòa là quán phở được người nước ngoài biết đến nhiều nhất. Tính từ thời gian chính thức mở tiệm, phở Hòa chưa đến 50 năm, nhưng bởi xe phở Hòa - người
đã truyền nghề cho gia đình chủ quán hiện nay, đã bán từ trước năm 1975 nên nhắc đến những quán phở nổi tiếng lâu đời Sài Gòn thì không thể thiếu phở Hòa.
Phở Hòa trên đường Pasteur còn đặc biệt bởi nằm trên con đường hơn 50 năm trước vốn nổi tiếng ở Sài Gòn bởi tập trung nhiều xe phở ngon. Và trong hầu hết các hướng dẫn ăn phở Sài Gòn của các cẩm nang du lịch ở
nước ngoài, phở Hòa luôn được nhắc đến. Tuy rằng đây không hẳn là tiệm phở ngon nhất.
Vì thường có tên trong những sách hướng dẫn ăn ngon ở TP HCM nên phở Hòa có khá nhiều khách nước ngoài. Bởi thế nên tô phở ở đây ăn 1 tô là “no ứ hự”, bánh phở nhiều, thịt đầy ắp, rau, giá, tương có đủ, ngoài ra còn
có thêm bánh quẩy để sẵn trên bàn. Dẫu có nhiều đánh giá khác nhau về vị phở nhưng hiện tại, phở Hòa vẫn là một trong những quán phở đông khách nhất Sài Gòn.
3. Phở Minh
Cũng nằm trên con đường sầm uất Pasteur, phở Minh khác hẳn với phở Hòa. Giữa Sài Gòn nhộn nhịp, tiệm phở hơn 60 năm tuổi này vẫn bình lặng như thể nhịp sống sôi động bên ngoài không chạm vào quán. Quán nhỏ
nằm trong hẻm nhỏ (hẻm 63), nếu không biết sẽ rất dễ dàng lướt qua. Và như thế bạn đã bỏ lỡ một cơ hội thưởng thức phở Bắc ngon ngay khu trung tâm quận 1.
Cũng như phở Dậu hay phở Tàu Bay, phở Minh là một phần của ẩm thực Sài Gòn xưa, nơi con hẻm 63 ngày trước là địa chỉ quen thuộc một thời của những người yêu món Bắc. Rạp Casino cạnh hẻm và những hàng quán
bún, miến, bánh cuốn… xưa đã xếp vào ký ức, nhưng phở Minh vẫn còn đó, vẫn sáng sáng mở cửa đón những vị khách quen, và những khách lạ nghe danh tìm đến.
Đi cùng năm tháng, không gian của phở Minh cũng nhuốm màu xưa cũ. Bàn ghế vẫn kiểu bàn gỗ xưa, không kê nhiều mà để thoáng, khách đến ăn cũng không ồn ào. Vị phở ở Minh là hương vị dành cho những người yêu
phở Bắc, thanh chứ không đậm mùi. Nhiều người xa Sài Gòn đã lâu, khi quay lại tìm đến phở Minh vẫn rất hài lòng với vị phở bao năm qua không thay đổi. Đó là tô phở Bắc in hoài trong ký ức, của cái thuở Sài Gòn chưa
nhiều món ngon như hiện tại.
Những điểm trốn nắng cho Sài Gòn ngày cuối tuần Nhiều cây xanh, hồ bơi thoáng mát, chi phí thấp… giúp các công viên, các khu vui chơi hút người dân TP HCM trong cái nắng hiện nay.
4. Phở Cao Vân
Nói đến phở Cao Vân (25 Mạc Đĩnh Chi, quận 1), những khách quen của quán sẽ nhớ ngay đến cụ già hơn 90 tuổi ngồi thu tiền nơi góc quán. Đó là ông chủ Trần Văn Phồn. Từ xe phở ở Hà Nội, rồi phở bán dạo ở Sài Gòn,
sau mới mở được quán trên đường Trần Cao Vân (năm 1952), cuối cùng lại dời ra Mạc Đĩnh Chi, món phở Bắc gia truyền đã theo ông Phồn bôn ba khắp chốn.
Giữa những tòa nhà hiện đại và nhiều quán ăn mới mở trên đường Mạc Đĩnh Chi, phở Cao Vân hơn 60 năm qua vẫn lặng lẽ ghi dấu sự hiện diện của mình với những khách quen yêu phở Bắc. Bởi phải là người quen vị phở
Bắc mới thích phở Cao Vân, với nước dùng thanh, không mỡ màng như nhiều nơi khác nhưng rất đậm đà. Những bí quyết riêng cùng kinh nghiệm nhiều năm nấu phở đã tạo nên hương vị lưu luyến này, khiến khách ăn rồi nhớ mãi.
5. Phở Lệ
Giữa các quán phở danh tiếng lâu đời vị Bắc, phở Lệ kiểu miền Nam vẫn được người Sài Gòn đặc biệt yêu thích. Đó cũng là một trong những quán phở hiếm hoi được đánh giá sạch sẽ, sang trọng (so với các quán phở
ngon danh tiếng) và đông khách từ sáng đến tối.
Phở Lệ có từ năm 1970, quán đầu tiên nằm ở khu quận 5 (413 Nguyễn Trãi) - khu vực của những tiệm mì, hủ tiếu, sủi cảo. Người ưa vị phở Nam khi đến phở Lệ sẽ cảm thấy mình tìm đúng địa chỉ để ăn phở, vì muốn kêu
thêm gì cũng có, từ bò viên đến tái, nạm, gầu, nước béo… Phở Lệ hiện có 2 quán là Nguyễn Trãi và 303 Võ Văn Tần.
Thật ra trong các quán phở nổi tiếng lâu đời nhất Sài Gòn, có một tên tuổi lừng danh là phở Tàu Bay. Hiện tại, quán đang tạm ngưng bán để sữa chữa. Đối với nhiều người Sài Gòn, đó không chỉ đơn giản là một quán phở
mà là một phần của ẩm thực Sài Gòn, gắn liền với rất nhiều giai thoại, kỷ niệm. Nhiều người xa quê hương, về đến Sài Gòn nhất định phải ghé phở Tàu Bay (433 Lý Thái Tổ, quận 10), mà phải để bụng rất đói, để ăn hết một “tô xe lửa” - tô to đùng đặc biệt của tiệm phở danh tiếng này.
Phở Tàu Bay là phở Bắc, có mặt ở Sài Gòn năm 1954 và nhanh chóng trở thành tiệm phở Bắc được yêu thích nhất nhì Sài Gòn. Cũng như nhiều quán phở Bắc khác, phở Tàu Bay ban đầu không rau không giá không tương
đen dọn kèm. Nên nhiều người trót nhung nhớ vị phở đậm đà của Tàu Bay khi có dịp quay lại thưởng thức đã hơi bất ngờ khi thấy phở có rau.
Cũng bởi vì phở Tàu Bay là món ăn mang nhiều hoài niệm nên đây là quán phở nhận được nhiều lời khen, chê nhất. Tuy vậy, đó vẫn là quán phở lâu đời mà mỗi khi nhắc đến ẩm thực Sài Gòn xưa và nay thì không thể
thiếu tên.
Theo Anh Nghi / Báo Phụ Nữ TP HCM