5 món ngon hút khách đi nghỉ lễ ở Đà Lạt
Ốc bươu nhồi thịt, bánh canh giò chả, bánh mì xíu mại... là những món ăn vặt được nhiều du khách lựa chọn thưởng thức khi có dịp đến thăm xứ sở ngàn hoa.
Với khí hậu mát mẻ, cảnh quan mộng mơ, thành phố Đà Lạt luôn là điểm đến lý tưởng trong những kỳ nghỉ lễ. Đến với thành phố này, ngoài những vườn hoa, thung lũng, đồi thông, các món ăn trong tiết trời se lạnh cũng là một phần ghi dấu ấn trong lòng du khách.
Ốc bươu nhồi thịt
Món này làm từ ốc bằm nhuyễn nhồi chung với tiêu, nấm mèo, thịt băm cùng các gia vị. Vỏ ốc rỗng được đặt cọng sả vào trong sau đó nhồi thịt băm vào. Từng con ốc được nhồi thịt mập tròn đặt trong thố sành trên bếp than hồng đượm lửa. Khi món được bưng ra, mùi thơm của ốc lan tỏa trong làn khói nóng gây kích thích cả khứu giác và vị giác. Thực khách khi ăn dùng tay nắm hai đầu cọng sả kéo ra, thịt ốc nóng hổi sần sật chấm nước mắm ớt ăn kèm rau thơm, chuối chát.
Quán ốc 33 Hai Bà Trưng là nơi có tiếng để thưởng thức đặc sản này. Một thố ốc có giá khoảng 100.000 đồng, ngoài ra quán còn có nhiều món ăn khác.
Bánh canh giò chả
Một tô bánh canh bao gồm chả chiên, cá viên, giò heo và thịt. Đặc biệt bánh canh được làm từ gạo xay theo cách riêng của quán nên sợi trong mà vẫn dai. Đây là một trong những món ngon vào buổi sáng của người Đà Lạt, bởi món ăn ấm nóng, rất hợp với không khí se lạnh của vùng. Nhiều hàng trên đường Xuân Chung bên hông nhà thờ Con Gà bán món ăn này, nhưng quán bánh canh Xuân An số 15 Nhà Chung được nhiều du khách đánh giá là ngon và vừa ăn nhất.
Một tô bánh canh đầy đủ có giá 30.000 đồng.
Bánh mì xíu mại
Nếu chọn món điểm tâm nhẹ bụng du khách có thể tìm thử bánh mì xíu mại. Là món không lạ và có mặt ở nhiều nơi nhưng bánh mì xíu mại ở Đà Lạt vẫn có hương vị riêng. Chén xíu mại nóng hổi bắt mắt với rau thơm, kèm thêm một miếng da heo hấp dẫn. Có nhiều quán bán món ăn này dọc đường Tăng Bạt Hổ ở khu Hòa Bình gần chợ Đà Lạt. Quanh khu vực này còn có những món điểm tâm ngon có thể thử qua như bánh cuốn lòng gà, bánh căn...
Một chén xíu mại có giá 12.000 đồng rất bình dân nhưng lại đủ dinh dưỡng cho bữa điểm tâm sáng.
Bánh tráng nướng
Bánh tráng được hơ trên than hồng cho nóng giòn sau đó phết thêm phô mai, trứng gà, rắc một ít hành lá và tôm khô giã nhuyễn lên bề mặt. Mùi thơm quyến rũ của món ăn lan tỏa thơm lừng cả một góc phố. Cắt từng miếng bánh tráng nhỏ vừa thưởng thức, vừa rôm rả trò chuyện cùng bạn bè là trải nghiệm nên thử. Món ăn vặt vỉa hè này bạn có thể tìm thấy trên tuyến phố Nguyễn Văn Trỗi vào buổi tối.
GIá bánh tráng khoảng 20.000 đồng một cái.
Sữa đậu nành nóng
Là thức uống quen thuộc với nhiều người nhưng sữa đậu nành ăn kèm quẩy nóng trong không khí se lạnh của Đà Lạt lại là trải nghiệm rất khác biệt. Bên cạnh sữa đậu nành, bạn có thể đổi vị bằng các loại sữa đậu xanh, đậu đen hay ca cao nóng và các loại bánh ngọt đa dạng ở các quán hàng rong bán món này.
Các gánh hàng rong hoặc quán quanh chợ đêm Đà Lạt đều có bán sữa đậu nành với giá từ 10.000 đến 15.000 đồng một cốc, kèm quẩy hoặc các loại bánh ngọt khác.
Khánh Bằng