Ẩm thực Việt Nam

5 món cuốn làm dễ ăn ngon đổi vị ngày hè

Những món cuốn với nhiều loại rau củ tươi ngon luôn là lựa chọn hàng đầu cho thực hơn ngày hè. Các bà nội trợ hãy nhanh tay bổ sung 5 món cuốn độc đáo dưới đây vào sổ tay của mình nhé.

1. Bún cuốn đơn giản

459-1-29380-20150422095944-1429784515512

Món bún cuốn cực kỳ đơn giản trong khâu chế biến. Tuy có phần hơi “lắt nhắt” nhưng lại không quá cầu kỳ, chỉ cần bỏ chút thời gian ra là cả nhà đã có thể quây quần bên nhau thưởng thức món ngon này rồi. Bún cuốn hài hòa về thành phần dinh dưỡng vì nó có rau, thịt, trứng ăn kèm một bát nước chấm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt là vô cùng tuyệt vời rồi đấy!

Nguyên liệu:

0,5kg bún rối

1 cái tai heo

200g giò lụa

2 quả trứng gà

1 quả dưa chuột, 1 củ cà rốt

Bánh đa nem vuông

Rau mùi, xà lách, húng

Gia vị, dầu ăn

Nước chấm: Nước mắm ngon, ớt, tỏi, giấm, đường

Cách làm:

Tai heo rửa thật sạch, bóp chút muối vào để làm sạch nhanh hơn. Sau đó cho vào nồi, thêm chút gia vị luộc chín.

Khi xiên vào tai heo thấy ra nước trong thì tức là tai heo đã chín, vớt ra ngoài để nguội.

Trứng đánh tan với chút gia vị, sau đó đổ vào chảo tráng mỏng. Độ mỏng vừa phải cũng không cần mỏng quá.

Trong khi chờ tai và trứng nguội, thái sợi giò lụa, sau đó thái trứng và tai heo có độ dày, chiều dài như giò lụa.

Rau sống rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt, dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi như các loại trên.

Khi cuốn bún, chọn mỗi thứ một chút đặt vào phần đầu của bánh đa nem. Sau đó cuộn tròn lại.

Nước chấm pha theo tỉ lệ đường + 1/2 giấm + 1,5 nước mắm + 3-4 nước. Thái nhỏ ớt và băm tỏi cho vào bát nước chấm. Bún cuốn thường để khi ai ăn mới cuốn trước để phần bánh đa nem không bị thấm nước mà nát.

2. Gà chua ngọt cuốn bánh tráng

459-2-63609-20150422095945-1429784510951
Món cuốn của Việt Nam vốn rất đa dạng, chỉ với chiếc bánh tráng mỏng manh mà có vô số cách biến tấu khác nhau. Cùng thử món gà chua ngọt cuốn bánh tráng mới lạ này nhé. Món bánh tráng gà chua ngọt này có vị mặn sẵn rồi nên bạn không cần phải dùng thêm nước chấm nữa đâu.

Nguyên liệu:

- 1 củ hành tây, hành lá

- ½ quả dưa chuột

- 1 miếng ức gà

- ¼ quả dứa

- Bánh tráng

- Nước tương, bột tỏi, gừng, ớt và sốt chua ngọt

Cách làm:

Hành tây, dứa và hành lá xắt nhỏ.

Làm nỏng chảo, xào hành tây cùng một chút dầu trong khoảng 5 phút.

Băm nhỏ thịt gà.

Cho gà vào chảo xào cùng hành tây, đổ nước cốt gà pha với một chút nước tương, bột tỏi, gưng, ớt và sốt chua ngọt, đun sôi.

Thêm dứa,dưa chuột cùng hành lá vào chảo rồi tắt bếp, nêm nếm gia vị cho vừa vặn.

Làm ướt bánh tráng, đặt gà sốt vào trong rồi khéo léo gói gọn bánh tráng lại.

3. Ngao cuốn ớt gừng ăn mãi không ngán

459-3-996-20150422095947-1429784507566
Hãy làm mới thực đơn món cuốn của bạn bằng công thức mới lạ mà không kém phần ngon miệng này nhé. Ngao cuốn có vị rất độc đáo, thịt ngao dai sần sật, ăn kèm với gừng và ớt cay cay và lạc rang bùi thơm chấm với mắm tép với hương vị đặc trưng rất hấp dẫn.

Cách làm:

Ngao rửa sạch, để ráo, đem luộc chín đến khi ngao mở nắp, vớt ngao, để ráo nước.

Tách lấy phần thịt ngao.

Rau mùi, xà lách rửa sạch, dứa, ớt, gừng thái sợi.

Lạc rang chín, xoa bỏ vỏ, có thể đập giập.

Trải bánh tráng lên mặt phẳng, bắt đầu xếp rau sống, gừng, ớt, ngao lên trên mặt bánh tráng, rắc một chút lạc.

Khéo léo cuốn bánh tráng lại, cuốn chắc tay và nhẹ nhàng để đảm bảo bánh tráng ko bị rách.

Làm nước chấm: Pha mắm tép, ớt băm, một chút đường, một chút nước cốt chanh.

4. Phở cuốn đơn giản mà ngon miệng

459-4-54743-20150422095948-1429784505573
Phở cuốn có vị đậm đà sẵn có của bò xào, vị thơm lừng của tỏi phi và rau húng. Tuy nhiên để đúng vị, bạn vẫn nên chấm phở với nước chấm chua ngọt sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.

Nguyên liệu:

- 500 g thịt bò thăn mềm.

- 500 g bánh phở.

- Rau húng quế.

- 3 tép tỏi, muối, hạt nêm, hạt tiêu.

- Nước chấm chua ngọt, cà rốt, su hào làm dưa ghém

Cách làm:

5. Bánh tráng cuộn gà và rau củ lạ miệng

459-5-72611-20150422095950-1429784500154
Vẫn là biến tấu với bánh tráng và thịt gà nhưng món bánh tráng cuộn gà cùng rau củ có vị tươi mát, thành phẩm bắt mắt. Món ăn vừa dễ thực hiện, lại vừa thích hợp đổi vị cho cả nhà trong những ngày đầu hè.

Nguyên liệu:

Cho nước chấm đậu phộng:

- 150 ml sữa dừa

- 115 g bơ đậu phộng

- 15 ml nước tương

- 15 ml giấm gạo

- 15 ml mật ong

- 5 g dầu mè

- Một chút tương ớt

- Đậu phông băm nhỏ

Nguyên liệu cuộn bánh tráng:

- 2 miếng lườn gà, luộn chín, thái nhỏ

- 1 quả xoài, thái chỉ

- 1 củ cà rốt, thái khúc khoảng 5 cm

- 1 quả dưa chuột

- Rau sống

- Bánh tráng

Cách làm:

Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ, thái miếng dài, mỏng.

Dưa chuột rửa sạch, dùng thìa nạo bỏ phần ruột, thái miếng dài, mỏng.

Làm tương tự với xoài, chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sẵn sàng để cuốn bánh tráng.

Nhúng ướt bánh tráng, xếp các nguyên liệu lên trên.

Nhẹ nhàng cuốn tròn lại. Chuẩn bị nước chấm đậu phộng bằng cách pha trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên.

Theo Depplus.vn/MASK