12 món cuốn không phải ai cũng biết ở VN
Là người Việt nhưng không phải ai cũng biết hết "kho tàng món cuốn" đặc sắc của nước mình, có những loại nghe tên đã gây tò mò
Món cuốn xứng tầm tinh hoa ẩm thực Việt với đủ các loại, các vị cuốn từ các địa phương trên khắp cả nước.
Ẩm thực Việt Nam luôn phong phú, đa dạng, ngay từ món loại cuốn thôi mà đã có biết bao nhiêu món ngon, hấp dẫn. Toàn là những món đặc sản thân quen suốt dọc dải đất hình chữ S nhưng cũng có vài món đảm bảo khá nhiều người chưa hề nghe qua. Cùng điểm lại một số món cuốn đặc sắc nhất trong danh sách các món cuốn Việt:
- Phở cuốn
Phở cuốn là một món ăn không còn xa lạ gì với mỗi người Việt từ Bắc vào Nam. Đây là một món ăn đơn giản, dễ làm. Mỗi cuốn phở gồm thịt bò xào, xà lách, rau thơm (tuỳ ý), cà rốt (tuỳ ý)... được chấm với nước mắm chua cay dễ ăn. Ở Hà Nội còn có hẳn một "con phố phở cuốn" ở đoạn Ngũ Xã với các hàng chuyên bán phở cuốn, phở chiên phồng... nổi tiếng từ lâu.
Ảnh @expatedna.
- Bánh tráng cuốn thịt heo
Đà Nẵng không chỉ được biết đến bởi sự xinh đẹp của thắng cảnh, sự mến khách của người dân mà ẩm thực nơi đây cũng vô cùng ngon, trong đó không thể không kể tới món bánh tráng cuốn thịt heo trứ danh.
Món ăn nhìn có vẻ đơn giản nhưng cách chế biến khá cầu kỳ: Bánh tráng phơi sương để giữ mùi thơm của gạo, không được quá cứng; thịt heo có thể là luộc hoặc quay đều được nhưng phải có đủ nạc mỡ đan xen thì mới có độ béo ngậy, giòn thơm đúng điệu… Đặc biệt là sự kết hợp hơn 10 loại rau thơm khiến cho món cuốn này trở nên hấp dẫn.
Ảnh @nofoodphobia.
Ảnh @popolulu.vietnam.
- Gỏi cuốn
Ấn tượng đầu tiên của thực khách với món ăn này là sự đẹp mắt bởi từng chiếc gỏi có tôm có thịt xinh xinh, hấp dẫn, nhìn là muốn ăn luôn. Lớp bánh tráng trong suốt bao bọc tôm thịt cùng các loại rau sống, xà lách, hẹ xanh và thêm một chút bún tươi...
Đặc biệt của món gỏi cuốn là không có quy định rõ ràng nào mà tùy từng khẩu vị người ăn có thể kết hợp với tương đen, mắm nêm, mắm tỏi ớt, sốt bơ đậu phộng...
Ảnh @_bki.h98.
Ảnh @banhxeoanlaghien.official.
4 Nem nướng cuốn bánh tráng
Đây là một món đặc sản thành phố du lịch biển Nha Trang. Nem nướng thơm ngon kết hợp với đa dạng rau sống có xà lách, dưa chuột, cà rốt, thêm vị chua ngọt của xoài, khế cùng với chuối chát, hành muối… tạo thành sự kết hợp cuốn hút về hương vị.
Nước chấm là nước tương sền sệt đủ vị chua - cay - ngọt - mặn, theo nhiều "bí kíp gia truyền" là bao gồm 20 loại gia vị khác nhau.
Ảnh @nemnhatrang_thanhhoa.
- Cuốn bỗng
Có thể nghe lạ lẫm với nhiều nười nhưng đây là một món đặc sản lâu đời của huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng và có rất nhiều tên gọi khác nhau như cuốn bỗng, cuốn Thủy Nguyên, cuốn bún tôm…
Sở dĩ món ăn có tên gọi là cuốn bỗng bởi nước chấm của món cuốn này là từ dấm bỗng - loại nước chấm không thể thiếu trong bữa cơm người Hải Phòng xưa.
Món ăn này đặc biệt không cần bánh tráng hay bánh phở để cuốn bên ngoài, mà nhân gồm thịt luộc, tôm, trứng, giò, bún, rau thơm… được khéo léo gói gọi trong lá xà lách tươi và cố định chỉ bằng cọng hành chần.
Ảnh @trangnhimtron.
- Bì cuốn
Bì cuốn là một trong những món ăn tiêu biểu của người Việt Nam. Đây là sự kết hợp độc đáo giữa bánh tráng, thịt heo và cả da dai giòn. Món ăn hấp dẫn bởi thịt và bì vàng đều, giòn giòn, ăn kèm với dưa muối chấm cùng nước mắm chua ngọt đậm vị.
Ảnh @chanlovefoods
- Nem rán
Nem rán hay chả giò, chả ram là một món ăn phổ biến, quá đỗi quen thuộc trong mâm cơm người Việt. Nguyên liệu chính của món ăn bao gồm: thịt lợn, tôm nõn, nấm mèo, miến dong… tất cả được xay nhỏ, kết hợp cùng các loại gia vị như hành lá, tiêu xay, nước mắm… làm cho chiếc nem trở nên thơm ngon với hương vị đậm đà, tuỳ khẩu vị cũng có thể nêm nếm, điều chỉnh dễ dàng.
Ảnh @socialdelicious.
- Bò bía mặn
Bò bía mặn là món ăn đặc sản miền Nam, bao gồm lạp xưởng, trứng gà, cà rốt, rau xà lách, củ sắn, tôm khô, rau thơm… tất cả được thái nhỏ và gói thật khéo léo trong chiếc bánh tráng đã đủ độ mềm.
Món ăn này có nước chấm kèm khá dễ làm không cầu kỳ như những cuốn khác. Chỉ với tương ớt trộn với lạc rang giã nhỏ phi bằng dầu ăn với hành khô là ta đã có một sốt chấm kèm bì cuốn đúng điệu.
Ảnh @hetmydiscovery.
Ảnh @hetmydiscovery.
- Cuốn diếp
Một món cuốn khá lạ khác là cuốn diếp - đặc sản của xứ Huế mông mơ. Với vị ngọt mát, nhẹ nhàng, thanh dịu, cuốn diếp được coi là một món khai vị cung đình Huế.
Thực chất, cuốn diếp khá giống với gỏi cuốn nhưng được cuốn bằng lá cải xanh thay vì bánh đa hay bánh phở. Món cuốn có vị béo ngậy của thịt ba chỉ, vị ngọt của tôm hấp vừa tới, và vị thanh mát của bún tươi và rau cải xanh. đặc biệt là nước chấm ngoài hương vị của tỏi, ớt quen thuộc còn có thêm một thành phần đặc biệt là gan xay, vừa thơm lại ngọt, bùi, chua cay đủ vị.
Ảnh: Bòn Bon Sicula.
- Cuốn nem chua
Với cách biến tấu lạ, độc đáo, cuốn nem chua là một món ăn khá mới mẻ, hấp dẫn bởi hương vị vừa lạ vừa quen. Nem chua được nướng thơm cho tới khi cháy xém lá chuối bọc bên ngoài, sau đó được cuốn cùng các loại rau thơm và đặc biệt không thể thiếu lá đinh lăng.
Nem chua nướng cuốn bánh tráng ăn cùng nước chấm tỏi ớt dễ làm tạo nên một món ăn chua - cay - ngọt đủ vị, hấp dẫn.
Ảnh @brendakhuu.
Ảnh @feedy.vn.
- Bò bía ngọt
Bò bía ngọt đã vô cùng quen thuộc bởi nó được coi là một món ăn tuổi thơ trong ký ức của nhiều người với tiếng rao và những chiếc xe đạp bán bò bía ở cổng trường thân thuộc... Thành phần cũng khá đơn giản với vị ngọt lịm từ thanh mạch nha, thơm ngậy của dừa, bùi bùi của vừng đen... tạo thành một tổng thể hương vị mê mẩn.
Ảnh @bachuaviahe.
- Bánh tráng cuộn
Có nguồn gốc từ Sài Gòn, bánh tráng cuộn dần trở thành một món ăn vặt quen thuộc với người trẻ lẫn già trên khắp cả nước.
Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì món này có thành phần cơ bản không khác bánh tráng trộn bình thường, nhưng được cuốn lại thành từng cuộn và cắt miếng vừa ăn. Sự kết hợp thú vị với vị mặn của mực khô xé, vị chua ngọt của xoài xanh, thơm mùi rau răm đặc trưng cùng các gia vị và đặc biệt sốt bơ, sốt me thơm béo, ngậy, bùi… tất cả tạo nên hương vị cuốn hút riêng.
Ảnh @dthieenfanh.
theo kenh14