Ẩm thực Việt Nam

Bún riêu cua và cơm tấm ở Côn Đảo

Bún riêu cua, cơm tấm hay mực nướng sa tế là các món ăn dân dã du khách nên thử khi có dịp đến Côn Đảo.

Dù xuất hiện ở nhiều vùng miền, các món ăn này vẫn chứa những hương vị riêng ở Côn Đảo mà không nơi nào có được.

Bún riêu cua

Riêu được lọc, nấu từ sản vật địa phương gồm cua, rạm… ở Côn Đảo nên hương vị của bát bún có nét đặc trưng riêng không lẫn vào đâu được

489-1-bun-rieu-cua-va-com-tam-o-con-dao
Bún riêu cua có giá 20.000 đồng.
Tô bún riêu có vị ngọt từ nước lèo, vị béo từ riêu cua, vị thanh thanh của cà chua chín, dai dai của miếng chả cá, đậu phụ, tóp mỡ và mắm tôm. Tô bún được ăn kèm với chanh tươi, ngò gai, mắm ruốc và đĩa rau sống tươi ngon (giá, rau muống, rau thơm, xà lách...). Nếu ăn cay, thực khách có thể nêm thêm ớt xay nhuyễn cho thêm chút cay nồng.

Trên đảo chỉ có một quán bún riêu cua nên du khách hỏi bất kỳ người dân địa phương nào, họ sẽ chỉ bạn đến quán bún riêu của bà Hai Khiêm nằm khiêm tốn bên góc đường.

Cơm tấm

Tại Côn Đảo, khi du khách hỏi quán cơm tấm sẽ được chỉ ngay đến quán cô Thủy gần trường tiểu học. Cơm tấm ở đây nổi tiếng thơm ngon bởi miếng sườn nướng vừa cháy tới, thơm phức, mềm và nóng hổi.

489-2-bun-rieu-cua-va-com-tam-o-con-dao
Một đĩa cơm tấm có giá 20.000 đồng.
Miếng sườn ở đây được tẩm ướp khéo, vừa ăn. Ngoài ra còn có sợi bì thơm, mềm được chế biến từ da heo; trứng ốp lết; cùng chả trứng và thêm chút hành phi, tóp mỡ béo ngậy khiến du khách không khỏi xuýt xoa. Ăn kèm cơm tấm không thể thiếu bát ước mắm ngọt ngọt, cay cay.

Mực nướng sa tế

Sau giờ phút thả mình với những con sóng, chơi đùa trên bãi biển, du khách có thể chọn cho mình món ăn nhẹ ngay tại các quán ăn ven biển.

489-3bun-rieu-cua-va-com-tam-o-con-dao
Giá một đĩa mực nướng khoảng 30.000 đồng.
Tại đây mực tươi vừa được ngư dân đánh bắt vào buổi sáng khiến cho món nướng có vị dai ngon hòa quyện với sa tế gồm ớt bột, tỏi phi thơm, thêm chút sả băm nhuyễn và một ít nước mắm với vị cay thơm nồng.

Theo Phương Thủy/VnExpress